A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Minh Quang A nỗ lực trong năm học 2021-2022.

Cũng giống như nhiều trường học trên địa bàn cả nước, năm học 2021-2022 vừa qua, trường Tiểu học Minh Quang A phải xác định công tác dạy và học đi đôi với công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Thời gian dạy và học online kéo dài, chỉ khoảng gần 2 tháng cuối năm học nhà trường mới trở lại học trực tiếp, đó là những thách thức không nhỏ ở một trường học miền núi như trường Tiểu học Minh Quang A.

 

 

 

 

 

Tuy nhiên bằng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thầy và trò nơi đây tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ, biểu dương. Năm học vừa qua, trường Tiểu học Minh Quang A có 24 lớp với 787 học sinh ở 5 khối lớp. Trước thềm năm học mới, trường đã chủ động trong công tác tuyển sinh vào lớp 1, với số lượng là 170 em. Cùng với đó, trường Tiểu học Minh Quang A đã luôn bám sát sự chỉ đạo sát sao của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì trong công tác chuyên môn, triển khai đầy đủ văn bản chỉ đạo của ngành đến cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã và sự phối hợp của các ban ngành trong xã trong công tác xã hội hóa giáo dục, công tác chăm lo cho các cháu học sinh trong phòng chống dịch Covid-19.

 Đồng chí Dương Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Minh Quang A chia sẻ “Năm học qua, trong quá trình dạy học trực tuyến để phòng chống đại dịch Covid-19, cán bộ, giáo viên nhà trường rất trăn trở trong việc dạy học, bởi dạy học trực tuyến việc truyền đạt và tiếp thu kiến thức đối với cả thầy và trò gặp rất nhiều khó khăn trong việc tương tác, trao đổi, rèn luyện, nhất là các cháu học sinh lớp 1, chưa được một ngày đến trường, đến lớp. Nhưng với tinh thần hết lòng vì học sinh thân yêu, sau khi nắm bắt được khó khăn đó, nhà trường đã có các thầy cô giáo sẵn sàng giúp đỡ các cháu học sinh yếu. Với sự tận tình của 25/25 giáo viên và sự đồng lòng của gia đình mà 77 cháu có học lực chưa tốt đã có 64 cháu tiến bộ rõ rệt sau thời gian được giúp đỡ, nhất là các cháu học lớp 1”.  

            Năm học qua, để dạy và học trực tuyến được tốt, trường đã nỗ lực áp dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học. Đó là nhà trường đã tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Tham gia tập huấn các phần mềm thiết kế bài giảng Elearning, dạy học trực tuyến trên phần mềm Zoom. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông và sử dụng các phần mềm trong công tác quản lý và dạy học. Vì vậy mà 100% giáo viên soạn bài trên máy tính và ứng dụng phần mềm Zoom để dạy học trực tuyến, học sinh tham gia học trực tuyến đạt 100%. Khi dạy học trực tiếp trở lại thì các thầy cô đã luôn sẵn lòng dành thời gian, sự tận tâm của nghề để giúp các em hiểu các kiến thức theo hệ thống, bồi dưỡng những kiến thức đã hổng, nhất là các em học sinh khối 1.

          Với sự cố gắng chung đó mà năm học qua, về kết quả đánh giá năng lực phẩm chất từ khối 3 đến khối 5 có nhiều kết quả tốt, về năng lực là gần 100% học sinh tốt và đạt. Về phẩm chất cũng gần 100% đạt phẩm chất tốt và đạt. Các môn học cần đánh giá về điểm số như Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Ngoại ngữ, tin học đều có kết quả hoàn thành tốt và hoàn thành. Trong đó môn Tiếng Việt hoàn thành tốt đạt 34%. Môn Toán hoàn thành tốt đạt gần 45%.

         Về đánh giá kết quả giáo dục đối với khối 1 và 2, trường Tiểu học Minh Quang A có kết quả hoàn thành tốt và hoàn thành chiếm tỷ lệ 97,5%, tăng 0,2% so với năm học 2020-2021; Chưa hoàn thành chiếm tỷ lệ 2,3%, giảm 0,35% so với năm học trước. Về chất lượng giáo dục mũi nhọn, trường có em Đoàn Bảo Ngân, học sinh lớp 4D đạt giải Nhìn cấp huyện trong sân chơi Đấu trường Toán học Vieodu. Có 219 học sinh xuất sắc, 43 học sinh tiêu biểu, học sinh vượt trội là 134 em.

           Song song với các hoạt động dạy và học, nhà trường cũng luôn chú trọng để làm tốt công tác bồi dưỡng giáo viên, có 4 đồng chí bồi dưỡng nâng chuẩn lên Đại học. 45 đồng chí tổ chức chuyên đề chuyên môn tại trường. Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường có 100% giáo viên tham gia. Đặc biệt có 1 giáo viên đạt giải Khuyến khích cấp thành phố cuộc thi tìm hiểu 75 năm truyền thống Lực lượng Vũ trang Thủ đô. Nhà trường có 18 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải A cấp trường, qua đánh giá ở huyện thì có 7 giải A và 11 giải B. Đều tăng so với năm học trước. Thư viện nhà trường ngày càng được quan tâm, phong phú về chủng loại sách phục vụ cho cả thầy và trò. Trong đó nhà trường đã mua 105 cuốn sách tham khảo, bổ sung vào tủ sách Bác Hồ, pháp luật, kỹ năng sống và tủ sách Quốc tế. Mua sắm 163 bộ thiết bị dạy học lớp 1, lớp 2, trang trí Thư viện Xanh, thân thiện.

          Vượt qua những khó khăn trong đại dịch, trường Tiểu học Minh Quang A được sự quan tâm của Thành phố Hà Nội, huyện Ba Vì và xã Minh Quang đã và đang xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Tấm áo mới của nhà trường hiện nay đã có đủ phòng học, phòng bộ môn, phòng chức năng, phòng quản trị hành chính và các công trình phụ trợ, đủ điều kiện để tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày. Khuân viên nhà trường thoáng mát, xanh, sạch, đẹp. Nhà trường đã mua mới 252 bộ bàn ghế học sinh, mua 20 ti vi, 10 máy chiếu đa năng, 71 máy tính...Với những điều kiện đó nhà trường đang tự đánh giá, thu thập minh chứng để chuẩn bị cho kiểm định trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Với nhiều kết quả đó, năm học 2021-2022, nhà trường đề nghị thành phố Hà Nội khen thưởng là Tập thể lao động xuất sắc, đề nghị UBND huyện khen thưởng 5 chiến sỹ thi đua, 32 lao động tiên tiến, cấp trường là 38 đồng chí.

          Có thể thấy, vượt qua nhiều thử thách, trường Tiểu học Minh Quang A đã nỗ lực để hoàn thành và hoàn thành nhiều chỉ tiêu năm học qua. Đó là tiền đề để trường tiếp tục xây dựng và phát triển trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I, xây dựng lớp lớp học sinh Minh Quang ngày càng tiến bộ trong năm học tới và các năm học tiếp theo.


Tác giả: Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 211
Tháng trước : 1.607